skip to Main Content
Hotline: 0974 21 6886
Nhập Khẩu ủy Thác Hàng Trung Quốc

Nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc

Hiện nay, việc nhập khẩu các mặt hàng của Trung Quốc với mục đích kinh doanh hoặc tiêu dùng đang có xu hướng phát triển. Hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc hiện đang là nguồn hàng rất đa dạng và phong phú trên thị trường Việt Nam. Chính vì vậy, dịch vụ nhập khẩu uỷ thác hàng Trung Quốc ngày càng nhiều và được nhiều người quan tâm.

Nhập khẩu uỷ thác Trung Quốc là gì?

Nhập khẩu uỷ thác Trung Quốc hay ủy thác nhập khẩu là dịch vụ dành cho các chủ hàng muốn nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam nhưng chưa có kinh nghiệm hoặc  giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa. 

Chính vì vậy, việc ủy thác cho 1 đơn vị, công ty xuất nhập khẩu là một cách tối ưu. Người mua có thể tiết kiệm được cả chi phí và thời gian. Hay nói cách khác, đây là  dịch vụ mua hàng, hỗ trợ làm thủ tục thông quan thông qua một đơn vị trung gian sau đó chuyển hàng về Việt Nam. Hiện nay, có hai hình thức nhập khẩu uỷ thác hàng Trung Quốc về Việt Nam:

Hình thức nhập khẩu uỷ thác chính ngạch 

Nhập khẩu uỷ thác chính ngạch là một hình thức giao thương. Mua bán quốc tế được tiến hành hợp pháp theo luật của nước nhập khẩu. Do đó, điều kiện tiên quyết là các nước xuất nhập khẩu phải có đường biên giới chung. 

Khi nhập khẩu hàng chính ngạch từ Trung Quốc về đến Việt Nam. Các công ty hay đơn vị vận chuyển cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, hồ sơ, thủ tục pháp lý như hợp đồng, chứng từ của người bán, tờ khai, kiểm tra hàng hóa. 

Hình thức này phù hợp để nhập hàng hóa giá trị lớn, khối lượng lớn hoặc hàng hóa từ các công ty yêu cầu phải có giấy tờ chứng minh tính xác thực. 

Hình thức ủy thác nhập khẩu tiểu ngạch

Nhập khẩu tiểu ngạch là hình thức mua bán hàng hóa quốc tế giữa những người thuộc hai quốc gia có chung đường biên giới. Ngược lại với các hình thức nhập khẩu chính ngạch, các loại hàng hóa nhập khẩu tiểu ngạch thường thường có giá trị thấp hơn và số lượng ít hơn. 

Các loại hàng hóa thường xuyên sử dụng hình thức nhập khẩu này bao gồm nông sản, thực phẩm, trái cây, giày dép và quần áo. Nhập khẩu tiểu ngạch là một hoạt động dễ thực hiện để tránh thuế nhập khẩu. Và nếu không được kiểm soát chặt chẽ sẽ làm gia tăng tình trạng buôn lậu, vận chuyển hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc vào Việt Nam.

Các trường hợp cần nhập khẩu uỷ thác hàng Trung Quốc 

Nhập khẩu theo ủy quyền là là việc  một bên trung gian thực hiện các hoạt động nhập khẩu thay mặt cho một công ty. Do đó, hoạt động ủy thác được thực hiện khi: Doanh nghiệp có đầy đủ  chức năng. 

Tuy nhiên, với những mặt hàng mới tinh. Các công ty nhận thấy chưa có đủ kinh nghiệm nhập khẩu (đặc biệt là đối với những mặt hàng khó nhập khẩu vào Việt Nam hoặc yêu cầu số lượng lớn các loại giấy tờ, thủ tục,…). 

Khi này các doanh nghiệp sẽ ưu tiên thông qua các doanh nghiệp chuyên kinh doanh dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu. Các công ty này có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu uỷ thác nên mọi việc được giải quyết nhanh chóng hơn. 

Các công ty mới thành lập chưa nắm rõ các quy trình và hình thức hợp tác với hải quan. Đối với việc nhập khẩu hàng hóa, bạn sẽ cần sự hỗ trợ của  bên thứ ba, nhưng với tư cách cá nhân chứ không phải là tổ chức hay công ty, bạn không có chức năng xuất nhập khẩu gì cả. 

Tuy nhiên, mặt hàng công ty đang muốn nhập khẩu, xuất khẩu không thuộc danh mục được phép nhập khẩu. Điều này là do mỗi công ty chỉ có thể xuất nhập khẩu một số mặt hàng nhất định trong giấy phép.

Quy trình thực hiện nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc về Việt Nam

Thủ tục để ủy thác nhập khẩu hàng Trung Quốc gồm có 5 bước bao gồm:

Bước 1: Ký kết hợp đồng giữa các bên

Hợp đồng ủy thác nhập khẩu Trung Quốc sẽ bao gồm một số thông tin bắt buộc như:

 • Tên của hàng hóa, sản phầm cần nhập khẩu
 • Số lượng hàng cần nhập khẩu
 • Đơn giá của hàng hoá 
 • Tổng số tiền của hàng hoá
 • Thời gian vận chuyển của quá trình nhập khẩu uỷ thác là bao lâu
 • Các điều khoản theo hợp đồng 

Tổng chi phí nhập khẩu bao gồm có chi phí vận chuyển, phí môi giới, uỷ thác xuất nhập khẩu, thuế nhập khẩu, thuế GTGT, phí  khai báo hải quan và giấy phép nhập khẩu (nếu có).

Bước 2: Thanh toán tiền đơn hàng nhập khẩu uỷ thác

Sau khi nhận được dữ liệu đơn hàng của khách. Bên đơn vị nhận ủy thác nhập khẩu sẽ tiến hành thanh toán tiền hàng ngay lập tức. Và nhanh chóng gửi lại bản scan của hóa đơn chuyển khoản để xác minh. 

Bước 3: Quá trình vận chuyển hàng hoá từ Trung Quốc về Việt Nam

Sau khi nhận được  thanh toán, nhà cung cấp Trung Quốc sẽ thông báo  thời gian giao hàng theo các điều khoản như FOB, EXW, CIF, DAF và chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam. 

Bước 4: Khai báo số hàng hóa nhập khẩu

Công ty ủy thác nhập khẩu  kê khai  thông tin về lô hàng  nhập khẩu (số lượng, tình trạng hàng hóa hiện có, v.v.). Tùy thuộc vào điều khoản hợp đồng của nhập khẩu uỷ thác.

Bước 5: Chấm dứt các dịch vụ đã ký hợp đồng

Sau khi hoàn thành công việc uỷ thác, bên đơn vị nhận ủy thác sẽ bàn giao hóa đơn đỏ và chứng từ gửi hàng cho bên ủy thác.

Hồ sơ nhập khẩu uỷ thác hàng Trung Quốc

 • Bộ hồ sơ ủy thác nhập khẩu hàng Trung Quốc bao gồm những giấy tờ quan trọng sau:
 • Hợp đồng mua bán quốc tế của nhập khẩu uỷ thác (Sales contract)
 • Hoá đơn thưởng mại (Commercial invoice)
 • Phiếu đóng gói hàng hoá của nhập khẩu uỷ thác (Packing list)
 • Tờ kê khai hàng hóa nhập khẩu uỷ thác
 • Hóa đơn nộp tiền vào ngân sách nhà nước khi nhập khẩu uỷ thác
 • C/O Mẫu E (nếu có)
 • Hoá đơn vận chuyển hàng hóa nhập khẩu uỷ thác
 • Giấy phép nhập khẩu uỷ thác  (nếu có).

Trách nhiệm của người nhận nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc

 • Đàm phán và ký kết các hợp đồng thương mại với người bán hàng nước ngoài
 • Làm các thủ tục cần thiết để nhập khẩu uỷ thác hàng hóa
 • Thanh toán các loại tiền cho người bán hàng nước ngoài
 • Kê khai và nộp thuế: Thuế nhập khẩu, thuế VAT… cho hàng hóa nhập khẩu
 • Lưu trữ các chứng từ xuất nhập khẩu: hợp đồng, hóa đơn thương mại, phiếu xuất kho …
 • Xuất  hàng nhập khẩu trả lại người nhận hàng kèm theo hóa đơn VAT hàng nhập khẩu (ngoài hóa đơn VAT phí dịch vụ vận chuyển hàng hóa nhập khẩu).

Trách nhiệm của người ủy thác hàng nhập khẩu

 • Cung cấp cho người nhận thông tin đầy đủ  về sản phẩm, kiểu máy, thông số kỹ thuật, v.v. tại thời điểm đặt hàng.
 • Phối hợp với bên nhận ủy thác đàm phán hợp đồng với các đối tác nước ngoài để thực hiện quy trình nhập khẩu.
 • Gửi tiền để người nhận trả tiền cho người bán 
 • Đối chiếu hàng hóa đến (ví dụ với người nhận hàng để kiểm tra hàng hóa tại cảng)
 • Thanh toán phí ký gửi

Một số loại phí nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc

Phí uỷ thác nhập khẩu bao gồm:

 • Phí ký gửi 1-3% giá trị hợp đồng ký gửi
 • Phí thuế nhập khẩu (nếu có)
 • Phí thuế VAT: 10%
 • Phí làm C/O Mẫu E (được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi 0%) 
 • Phí vận chuyển hàng chính ngạch (tuỳ theo báo giá)
 • Phí khai báo hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu.

Ưu, nhược điểm của việc nhập khẩu uỷ thác hàng Trung Quốc 

Ưu điểm của việc lựa chọn nhập khẩu uỷ thác hàng Trung Quốc

Lựa chọn dịch vụ ký gửi hàng hóa nhập khẩu đang là xu hướng chung của các doanh nghiệp hiện nay. Thay vì mất nhiều thời gian tìm kiếm nguồn hàng, thương lượng giá cả với nhà cung cấp. 

Hay hoàn thành các thủ tục hải quan, chuẩn bị xuất hàng. Các đơn vị trung gian sẽ giúp công ty hoàn thành từ A đến Z những công việc này thì mình có thể làm được. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc cho các doanh nghiệp.

Đối với những doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Những người tự nhập hàng chưa có nhiều kinh nghiệm buôn bán quốc tế. Những cá nhân chưa có tư cách pháp nhân, chúng tôi cho rằng việc lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ giúp hạn chế rủi ro khi nhập hàng vào Việt Nam.

Nhược điểm của việc lựa chọn nhập khẩu uỷ thác hàng Trung Quốc

Do việc sử dụng dịch vụ của bên trung gian, người gửi hàng phải chịu thêm  phí cho bên thứ ba. Thật không may, nếu bạn lựa chọn một tổ chức không đáng tin cậy, thì bên ủy thác phải chịu nhiều rủi ro, bao gồm:

 • Các tài liệu và hồ sơ nhập khẩu mang tên của công ty vận hành ủy thác;
 • Sự thông đồng giữa bên thứ ba và nhà cung cấp có thể dẫn đến việc đơn vị uỷ thác nhận được sản phẩm có giá trị cao hơn, nhưng đây không phải là sự đảm bảo về chất lượng.

Tiêu chí lựa chọn đơn vị, công ty nhận nhập khẩu uỷ thác hàng Trung Quốc

dịch vụ nhập khẩu chính ngạch hàng trung quốc về việt nam

Là một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành nhập khẩu uỷ thác

Hiển nhiên, với những công ty làm dịch vụ nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc có thâm niên trong ngành sẽ có một quy trình làm việc rõ ràng, hiệu quả. Các công ty sẽ có một đội ngũ rất có năng lực để thực hiện các thủ tục và xử lý các tình huống phát sinh từ quá trình thông quan. 

Từ khâu vận chuyển đến các quá trình khác để hàng hóa đến đúng thời gian tránh hư hỏng khi nhập khẩu từ Trung Quốc. Ngoài ra, các đơn vị trong ngành dịch vụ lâu năm cung phải am hiểu về các nguồn hàng Trung Quốc uy tín, giá rẻ. 

Ngay cả khi tổ chức đánh giá hàng trực tiếp hay mua hàng thông qua các trang thương mại điện tử của Trung Quốc. Từ đó, có thể đưa ra các khuyến nghị giúp bạn mua hàng chất lượng với giá tốt nhất. 

Có uy tín trên thị trường nhập khẩu uỷ thác hàng Trung Quốc

Không dễ để đánh giá mức độ uy tín của một công ty nhập khẩu uỷ thác hàng Trung Quốc khi chưa hợp tác bao giờ. Một số yếu tố mà bạn có thể tìm hiểu để có được đánh giá ban đầu về những đơn vị cung cấp dịch vụ bao gồm:

 • Quy mô công ty và hệ thống dịch vụ do công ty cung cấp
 • Bảng giá dịch vụ rõ ràng, tư vấn mục tiêu cụ thể
 • Thời gian thành lập công ty và hoạt động phải công khai minh bạch
 • Thông tin địa chỉ các văn phòng kho hàng tại Trung Quốc và các kho hàng lớn tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh …

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và tận tình trong quá trình vận chuyển

Điều này rất quan trọng đối với dịch vụ hợp đồng nhập khẩu uỷ thác hàng Trung Quốc. Trên thực tế, việc nhập khẩu hàng hóa qua biên giới bao gồm nhiều bước, chẳng hạn như mua sắm hàng hóa, xác định vị trí kho hàng, vận chuyển, thủ tục. 

Cũng không hề hiếm trường hợp gặp trục trặc ở một số thời điểm đối với một lô hàng cụ thể. Vì vậy, tính chuyên nghiệp trong quy trình làm việc của nhân viên phần nào thể hiện khả năng đối phó với sự cố của tổ chức.

Để biết đơn vị đó có chuyên nghiệp, chất lượng uy tín hay không. Bạn có thể hỏi trực tiếp về quy trình nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam của họ. Từ đó đưa ra quyết định có nên lựa chọn đơn vị đó hay không.

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề gì trong quá trình vận chuyển, vui lòng đọc kỹ chính sách bồi thường của chúng tôi để nhận được lợi ích tối đa. Không làm việc với bất kỳ đơn vị nào không có chính sách lương thưởng rõ ràng và hợp lý.

Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ nhập khẩu uỷ thác hàng Trung Quốc

Kiểm tra xem hàng hóa nhập khẩu uỷ thác có thuộc diện cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu hay không. Trong trường hợp này, tốt hơn hết bạn không nên nhập loại sản phẩm này. 

Hãy kiểm tra mặt hàng bạn muốn nhập khẩu uỷ thác có thuộc diện phải xin giấy phép không.Trong trường hợp này, người được cấp phép hoặc công ty được cấp phép có trách nhiệm phải có được sự chấp thuận này. 

Chúng tôi khuyên bạn nên xin giấy phép trước khi hàng hóa cập cảng để không ảnh hưởng đến thời gian làm thủ tục nhập khẩu. Nếu có bộ chứng từ hàng hóa, cán bộ phụ trách có trách nhiệm làm thủ tục hải quan nhập khẩu theo quy định.

Cần lưu ý những điểm sau đối với tờ khai nhập khẩu lô hàng cần uỷ thác: Công ty vận hành phải ghi rõ tên người nhập khẩu trên tờ khai hải quan và cung cấp đầy đủ thông tin về người nhận.

Nhớ kiểm tra năng lực và kinh nghiệm của đơn vị nhập khẩu mà bạn đang ký hợp đồng. Trước khi chuyển sang bước tiếp theo, chúng ta cần nhớ điều này….

Lưu ý: Thông tư 128/2013 / TT-BTC quy định trong hợp đồng ủy thác nhập khẩu  phải ghi rõ giá niêm yết theo hợp đồng này chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng.L

Lựa chọn, tin tưởng vào các nhà nhập khẩu uỷ thác hàng Trung Quốc uy tín có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc. Bên cạnh đó, nó còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc kinh doanh. Hy vọng rằng qua những chia sẻ trong bài viết của Tài Lộc Logistics sẽ giúp bạn hiểu hơn về nhập khẩu uỷ thác hàng Trung Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Back To Top