skip to Main Content
Hotline: 0974 21 6886
Nhập Khẩu Chính Ngạch Hàng Trung Quốc

Nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc

Trung Quốc hiện nay là đất nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới, chính vì thế việc giao lưu buôn bán các mặt hàng nội địa tại đây rất nhộn nhịp. Tại Việt Nam, rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc là nơi trao đổi các mặt hàng thiết yếu bởi sự tiện lợi và doanh thu đáng kể mà việc này mang lại.

Thông tin cơ bản về nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc

Nhập khẩu chính ngạch là gì?

Để việc giao lưu hàng hóa được thuận tiện hơn, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều sử dụng hình thức nhập khẩu/xuất khẩu chính ngạch hàng hóa. Nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc là phương thức nhập khẩu chính thống hàng hóa, được cấp phép đầy đủ giấy tờ để đưa vào đất nước và lưu truyền.

Nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc là việc nhập các loại hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc vào Việt Nam để buôn bán và sử dụng. Đương nhiên là phải thông qua các quy trình kiểm tra hải quan về kiểm kê giấy tờ, chất lượng sản phẩm. Vì thế, những sản phẩm được nhập khẩu qua hình thức này đều được bảo đảm an toàn đầu vào.

Các phương thức nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc

Hiện nay có ba phương thức để nhập khẩu hàng chính ngạch từ Trung Quốc:

 • Nhập khẩu bằng đường bộ: Thông qua các cửa khẩu quốc tế như Hữu Nghị, Móng Cái, Hà Khẩu
 • Nhập khẩu bằng đường biển: Có các cảng biển lớn tập trung rất nhiều tàu thuyền chở hàng từ Trung Quốc về Việt Nam như Cảng Hải Phòng, Cảng Cái Lân, Cảng Vũng Tàu, Cảng Sài Gòn…
 • Nhập khẩu bằng đường hàng không qua các sân bay: Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng

Có những hình thức nhập khẩu chính ngạch từ Trung Quốc nào?

Có hai hình thức nhập khẩu khá phổ biến và thuận tiện hiện nay:

 • Nhập khẩu trực tiếp: Lái buôn sẽ tự mình thực hiện quy trình nhập khẩu từ việc tìm hàng, đàm phán, vận chuyển, chuẩn bị giấy tờ để hàng được thông quan vào Việt Nam. Hình thức này có khá nhiều công đoạn và rất vất vả cho người lái buôn nếu không có người hỗ trợ.
 • Ủy thác nhập khẩu: Thay vì tự mình nhập khẩu hàng hóa, người mua hàng có thể liên hệ với bên thứ ba để hỗ trợ. Các công ty chuyên về xuất nhập khẩu này sẽ tham gia vận chuyển, kê khai giấy tờ và làm việc với hải quan. Nhiều công ty hiện nay còn hỗ trợ thêm quá trình đàm phán cũng như tìm kiếm nguồn hàng.

Chi phí cần chuẩn bị để nhập hàng chính ngạch từ Trung Quốc

Bên cạnh chi phí hàng hóa, lái buôn cần chuẩn bị thêm những chi phí nhập khẩu sau:

 • Phí xin cấp giấy phép nhập khẩu hàng hóa
 • Phí chi trả cho thuế VAT (thuế giá trị gia tăng), thuế nhập khẩu…
 • Phí thông quan cho hàng hóa
 • Phí chi trả cho bên thứ ba (nếu có)

Ưu điểm của việc nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc

Với sự toàn cầu hóa nền kinh tế, nhu cầu tiêu dùng là vô tận thì việc nhập khẩu hàng hóa chính ngạch từ Trung Quốc đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Chính vì vậy, nhiều người lựa chọn kinh doanh các mặt hàng của Trung Quốc vì đã nhận thấy được những ưu điểm vượt trội dưới đây

Hội nhập kinh tế, hòa mình vào sự sôi động của công nghiệp hàng hóa thế giới

Trung Quốc là một trong các nền kinh tế lớn nhất thế giới, thu hút rất nhiều vốn đầu tư và các hiệp định phát triển kinh tế. Không thể phủ nhận được rằng Việt Nam được rất nhiều lợi ích khi trao đổi buôn bán các mặt hàng với đất nước tỷ dân này. Đối với riêng các công ty xuất nhập khẩu, nhập hàng hóa từ Trung Quốc giúp họ có cơ hội được mở rộng ra nước ngoài, liên kết với nhiều công ty khác trên khắp thế giới.

Nguồn hàng là vô tận, giá thành hợp lý

Với diện tích gần 10 triệu km2, Trung Quốc có thể sản xuất ra hầu hết các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày, các sản phẩm xuất khẩu từ đất nước này đều có chất lượng cao và giá cả ở mức ổn. Vì thế, nhiều tiểu thương nhận định rằng việc tìm kiếm các sản phẩm từ Trung Quốc để nhập khẩu khá dễ dàng, đất nước này có tất cả các mặt hàng mà họ cần.

Các lái buôn Việt Nam thường mua bán trực tiếp với xưởng sản xuất và phân phối hàng hóa. Vì thế mặt hàng chưa qua nhiều giai đoạn phân phối, giá cả cũng không được đẩy lên cao khiến giá thành của các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc hiện nay khá rẻ.

Bảo đảm chất lượng đầu vào

Hàng hóa nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc khi thông qua hải quan đều được kiểm tra kĩ lưỡng về chất lượng. Trước khi đưa vào nước ta để buôn bán và tiêu dùng, hàng nhập khẩu phải đáp ứng được tiêu chuẩn đầu vào như: Chất lượng, giấy tờ cấp phép, khai báo và nộp thuế để người tiêu dùng được an tâm hơn về sản phẩm nhập khẩu.

Vận chuyển dễ dàng

Với lợi thế tiếp giáp cả về biên giới đường bộ và đường biển với nhau, quá trình giao lưu buôn bán giữa nước ta và Trung Quốc khá thuận tiện. Hàng hóa được vận chuyển linh hoạt giữa bao phương thức đường bộ, đường biển và cả đường hàng không với tuyến đường vô cùng ngắn. Điều này làm cho thời gian vận chuyển nhanh, hàng hóa tới nay người dùng chỉ vài ngày sau đó.

Chính vì như vậy, chi phí nhập khẩu hàng hóa cũng được giảm đi đáng kể, giúp cho mức giá đưa vào trao đổi được hợp lý hơn. Bên cạnh đó, việc linh hoạt giữa ba phương thức để nhập khẩu trên cũng giảm thiểu tình trạng hàng hóa bị chậm trễ mỗi khi cửa khẩu bị tắc.

Hạn chế tình trạng hàng hóa bị hỏng trong khi vận chuyển

Được sự đầu tư khủng từ nhà nước, quá trình nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc được thực hiện cẩn thận và bảo đảm. Hàng hóa khi vận chuyển về được sắp xếp bằng xe nâng, chưa trong các thùng hàng lớn. Khi đến tay người tiêu dùng vẫn đảm bảo không bị hỏng hóc, móp méo hay vỡ nát.

Quy trình nhập khẩu chính ngạch hàng hóa Trung Quốc

1. Nắm rõ thông tin về hàng hóa

Để tham gia buôn bán hay nhập khẩu hàng hóa, bạn cần tìm hiểu về nhu cầu thị trường, từ đó quyết định mặt hàng cần bán. Sau đó thì cần nắm rõ các thông tin cơ bản về hàng hóa đó như:

 • Loại hàng
 • Giá cả
 • Nơi bán uy tín
 • Xuất xứ, chứng từ, bảo hành
 • Thời điểm giao hàng
 • Trọng lượng

Bên cạnh đó còn vài thông tin liên quan khác. Bạn cũng có thể liên hệ với bên cung cấp để thương lượng một mức giá khác của sản phẩm.

2. Tiến hành thanh toán

Sau khi đã thương lượng xong giá cả với nhà cung cấp, bạn có thể tiến hành thanh toán để hoàn tất đặt hàng. Bạn có thể đổi tiền Việt qua Nhân Dân Tệ để thanh toán bằng tiền mặt hoặc sử dụng thẻ ngân hàng để thanh toán. Hai loại thẻ thanh toán phổ biến nhất là thẻ ngân hàng quốc tế và thẻ ngân hàng nội địa Trung Hoa.

3. Chuẩn bị chứng từ

Hàng hóa để nhập khẩu cần phải có đầy đủ chứng từ liên quan, nếu không có đủ thì sẽ bị coi là nhập khẩu hàng hóa trái phép và bị trả về. Không những thế, lái buôn có thể sẽ bị phạt hành chính thậm chí là bị phạt tù nếu sơ xuất ở khâu này. Vì thế bạn cần chuẩn bị thật kĩ giấy tờ liên quan để hàng hóa được nhập khẩu.

4. Vận chuyển

Nếu xác định mua hàng với số lượng lớn, bạn cần phải có kho chứa hàng tại Trung Quốc. Hàng hóa sau khi đặt sẽ được vận chuyển về kho, kiểm kê và đóng gói mới có thể chuyển đi. Có ba hình thức vận chuyển về Việt Nam là xe chở hàng (đường bộ qua cửa khẩu), tàu (đường biển) và máy bay.

5. Quy trình nhập khẩu

Sau khi đến Việt Nam, hàng hóa sẽ được kiểm tra kĩ càng tại hải quan mới có thể nhập khẩu vào nước ta.

 • Kiểm tra hóa đơn, chứng từ hàng hóa: Hải quan sẽ tiến hành kiểm tra các chứng từ như hóa đơn hàng hóa và vận chuyển, hợp đồng mua bán, tờ khai nhập khẩu, phiếu đóng gói… Nếu tất cả thông tin đều được chứng thực thì sẽ được thông qua.
 • Khai báo: Bước tiếp theo là thực hiện khai báo điện tử. Hàng hóa sẽ được phân làm ba loại với ba hình thức thông qua khác nhau. Nếu là luồng xanh, hàng sẽ được thông ngay tức khắc. Luồng vàng thì cần phải xuất trình giấy tờ, hải quan kiểm tra xong mới được thông. Còn nếu là luồng đỏ thì hàng hóa cần phải được kiểm tra kĩ kèm với kiểm tra giấy tờ mới được thông quan.
 • Nộp thuế và nhận lệnh giao hàng: Để nhập khẩu hàng hóa, doanh nghiệp cần tiến hành nộp thuế hàng hóa, thuế VAT và thuế nhập khẩu cho hải quan. Sau khi nộp đầy đủ tiền thuế thì cần chuẩn bị tiếp giấy tờ theo quy định để lấy lệnh giao hàng.

5. Hoàn tất thông quan và đi vào vận chuyển

Vậy là hàng hóa đã được nhập khẩu xong, bạn sẽ nhận tờ khai và phiếu giao nhận container mang đến hải quan giám sát và vận chuyển về để trao đổi mua bán.

Bên cạnh đó, sau khi hoàn tất các thủ tục, bạn cần lấy lại tiền cược container trước đó (nếu có) và hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ liên quan.

Nếu như bạn là doanh nghiệp nhỏ, không thể tự mình hoàn thành các thủ tục trên thì hoàn toàn có thể liên hệ với các đơn vị vận chuyển bên thứ ba. Hiện nay có rất nhiều công ty vận chuyển uy tín có thể hỗ trợ bạn nhập khẩu hàng hóa chính ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam với giá cả vô cùng hợp lý.

Lưu ý khi nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc

Nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc là một quy trình phức tạp và đòi hỏi kinh nghiệm cao. Đặc biệt là khi nhập hàng với số lượng lớn để buôn bán thì rất khó tránh khỏi những rủi ro. Vì thế bạn cần lưu ý một vài điều dưới đây khi nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc nhé.

Trang bị đầy đủ kiến thức về xuất nhập khẩu

Xuất nhập khẩu là loại hình kinh tế biến động theo từng ngày. Để quá trình nhập hàng suôn sẻ, bạn nên tự tìm hiểu trước những kiến thức cần thiết, đặc biệt là về quy trình nhập khẩu. Khi nắm rõ về ngành này, bạn sẽ không bị hoang mang mỗi khi gặp phải những tình huống bất chợt như: Tắc biên, hàng hóa bị delay…

Lựa chọn nguồn hàng uy tín, đảm bảo chất lượng

Để hàng hóa có thể thuận lợi thông qua hải quan, hãy đảm bảo rằng hàng hóa của bạn có xuất xứ rõ ràng, chất lượng tốt. Hàng hóa đảm bảo không chỉ có thể thông quan nhanh chóng mà còn giúp người bán tạo được lòng tin và sự hài lòng của khách hàng, xây dựng được doanh nghiệp ổn định và vững mạnh.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu và tránh những mặt hàng mà nước ta cấm nhập khẩu như:

 • Vũ khí, vật liệu gây cháy nổ, đạn, bom, pháo các loại
 • Hàng hóa đã qua sử dụng
 • Phế liệu, phế thải
 • Các chất cấm, chất kích thích mà không có giấy cấp phép nhập khẩu
 • Các văn hóa phẩm mà Việt Nam cấm lưu hành

Tìm hiểu về đối tác kinh doanh

Thường thì đối tác kinh doanh của chúng ta sẽ là doanh nghiệp, nhà xưởng tại Trung Quốc. Dù xác định việc làm ăn lâu dài hay ngắn hạn thì bạn đều cần phải tìm hiểu về đối tác của mình. Đây sẽ là bên trực tiếp ảnh hưởng tới hàng hóa và chất lượng hàng hóa.

Chuẩn bị tài chính khi nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc

Mặc dù chi phí vận chuyển từ Trung Quốc rẻ hơn nhiều so với việc nhập khẩu từ các nước khác nhưng thực tế thì quy trình nhập khẩu khá phức tạp và bạn sẽ cần thanh toán nhiều loại phí khác nhau bên cạnh tiền hàng hóa. Để nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc và buôn bán, bạn cần có nguồn tài chính dồi dào hoặc ít nhất là đủ để chi trả các khoản phí phát sinh phòng trường hợp có rủi ro xảy ra nếu không muốn vỡ nợ.

Chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ

Bạn nên chuẩn bị trước tất cả các loại giấy tờ cần thiết để quy trình thông quan hàng hóa được diễn ra nhanh hơn. Bạn cũng nên kiểm tra lại một loạt giấy tờ xem có thiếu sót hay bị sai thông tin không để nhanh chóng bổ sung hoặc sửa đổi kịp thời.

Lựa chọn bên vận chuyển thứ ba uy tín

Nếu như không thể tự mình nhập khẩu hàng hóa, bạn cần tìm một đơn vị vận chuyển hoặc xuất nhập khẩu uy tín để đồng hành. Một vài tiêu chí để chọn đơn vị vận chuyển uy tín là:

 • Đã được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ
 • Hoạt động lâu dài trong ngành xuất nhập khẩu
 • Quá trình vận chuyển hàng hóa khép kín
 • Minh bạch về thông tin, thời gian vận chuyển, giám sát chặt chẽ đơn hàng
 • Giá thành hợp lý
 • Cung cấp kênh tra cứu hàng hóa cho khách hàng
 • Đàm phán được với nhà cung cấp
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, chăm sóc khách hàng hỗ trợ 24/24

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc. Trong thời gian tới, nhập khẩu hàng Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa, hãy nhanh tay liên hệ với Tài Lộc Logistics để được tư vấn về nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top